Các giai đoạn trở thành Trader

Các giai đoạn trở thành Trader thực thụ

Các giai đoạn trở thành Trader

Các giai đoạn trở thành Trader. Ai cũng muốn trở thành một Trader thành công, chuyên nghiệp. Mà những người đam mê việc phân tích, đam mê chart và cả đam mê chém gió đều mơ mộng. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, các con số thống kê đều chỉ ra rằng từ khoảng 90 – 95% số người theo đuổi ngành tài chính (trading chứng khoán, futures, option, commodities hay forex…) đều sẽ sớm thua lỗ và bỏ nghề. Tất nhiên, ai cũng muốn mình nằm trong số 5-10% thành công kia. Nhưng đó sẽ là một con đường dài, rất dài và nhiều nước mắt. Bài lược dịch sau đây từ http://tpj.edu.vn có thể sẽ giúp bạn đôi chút trên con đường trở thành một trader chuyên nghiệp.

Các giai đoạn trở thành Trader

Thay đổi quan niệm về thành công trong trading.

Sang việc học trading đúng đắn và theo đuổi phương pháp và kế hoạch giao dịch của bạn. Từ từ và vững chắc chiến thắng cuộc đua trading, chứ không phải chạy nhanh, chạy mạnh. Bạn cần hiểu rằng một quá trình chậm nhưng vững và giành thắng lợi từng tháng chính là điều tạo thành trading thành công. Hiểu được điều này và thực hành theo thì sớm muộn gì cũng thành công.

Thay đổi quan niệm về thành công trong trading.

Đừng nghĩ thị trường lúc nào cũng là “cơ hội”, thực ra nó là “cơ hội tiềm năng, nhưng có rất nhiều bẫy và rủi ro cao”. Nhờ kiến thức, kinh nghiệm và luyện tập. Bạn sẽ học được cách tránh các trade xấu và bẫy. Điều này không có nghĩa là bạn không có trade thua. Mà bạn sẽ tránh được những thua lỗ không cần thiết.

Tuần sau hãy nghỉ 1 tuần không trade

Đây là bước khởi đầu rất quan trọng nếu bạn muốn củng cố việc trading và chấm dứt những vấn đề khó khăn trong trading mà bạn đang mắc phải.

Rất khó để thấy được một cách khách quan những sai sót mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn không tạm dừng việc trading lại vì vậy, việc đầu tiên cần làm là thoát hết lệnh và nghỉ hoàn toàn 1 tuần. Không đụng gì đến việc trade nữa.

Các giai đoạn trở thành Trader

Trong tuần nghỉ ngơi đó, hãy làm những việc sau:

Nghiên cứu và cập nhật/chỉnh sửa kế hoạch giao dịch. Nếu bạn chưa chuẩn bị cho mình một kế hoạch thì đó có thể là lý giải vì sao bạn gặp khó khăn. Vậy hãy lấy nó ra và cập nhật, xem kỹ lại và chắc chắn rằng nó vẫn là thứ bạn muốn dùng. Nếu bạn chưa có kế hoạch giao dịch tốt thì bạn cần phải làm 1 cái. Nếu không biết cách làm thì hỏi Google hay những người đã từng trade.

Trong tuần nghỉ ngơi đó, hãy làm những việc sau:

Thay đổi suy nghĩ – Tận hưởng cảm giác ở không 1 tuần. Đây chính là cảm giác mà bạn sẽ phải trải qua hầu hết thời gian. Nghĩa là hầu hết thời gian bạn đâu phải dính lệnh trên thị trường. Phần lớn thời gian bạn sẽ kiên nhẫn ngồi đợi